Chuyến xe nhân ái: Nhói lòng người mẹ đơn thân gồng gánh nuôi con với thu nhập mỗi ngày chỉ vài chục nghìn đồng Đời Sống - Tiêu Dùng

Mất đi người đàn ông trụ cột của gia đình, hai người phụ nữ vừa là mẹ, vừa là cha để gồng gánh lo toan cho các con ăn học khiến khán giả xúc động.

Tập 574 chương trình “Chuyến xe nhân ái” tuần này đã về với hai gia đình có chung hoàn cảnh là chị Nguyễn Thị Sáu (An Khánh, Châu Thành, Đồng Tháp) và chị Nguyễn Thị Út (Tân Thắng, Tân An Hội, Vĩnh Long). 

Cách đây 3 năm, chồng chị Sáu ra đi đột ngột vì căn bệnh u gan khiến gia đình rơi vào cảnh đau thương lẫn khó khăn cùng cực. Kể từ lúc đó, chị phải một mình đảm nhiệm hai vai trò vừa làm mẹ, vừa làm cha với mong muốn cho các con có một cuộc sống đầy đủ. Hiện tại, hai con của chị Sáu đều đang ở tuổi ăn, tuổi học nên kinh tế gia đình càng đóng vai trò quan trọng hơn cả. 

Cháu Minh Thơ (con chị Sáu) nhớ lại: “Em đi học về là cha đã mất rồi. Buổi sáng hôm đó cha còn nói chuyện với em nhưng mọi chuyện đến đột ngột quá. Từ đó, mẹ em phải chịu nhiều cực khổ để lo em và anh trai đi học". Nén nỗi đau mất chồng, chị Sáu nhủ lòng phải nỗ lực nhiều hơn để nuôi con khôn lớn. Hơn nữa, để cho con được đến trường chị Sáu phải vay mượn khắp nơi, nợ ngân hàng cũng đã hơn 40 triệu đồng nhưng chưa biết bao giờ mới có để trả.

Với nghề thu mua ve chai, chị Sáu mong hai con Minh Thơ và Văn Thọ sẽ được học hành tới nơi, tới chốn. Chị Sáu chia sẻ: “Có ngày tôi chạy xe máy hết cả 50 ngàn đồng tiền xăng mà không mua được chút đồ gì. Nhiều khi, bà con thương tình nên gọi tôi lại để cho ít chai nhựa, giấy vụn. Tôi phải cố gắng làm cho con nó học hành cho bằng bạn, bằng bè. Hai đứa học giỏi nên tôi cũng vui lòng lắm”. Bên cạnh đó, chị cũng luôn ấp ủ cho mình mơ ước được thoát khỏi cái nghèo, hy vọng kinh tế gia đình sẽ được “khởi sắc” hơn.

Cùng phải chịu đựng nỗi đau mất chồng, một năm trước dịch bệnh covid khiến người bạn đời của chị Nguyễn Thị Út đã ra đi mãi mãi. Một mình gồng gánh cuộc mưu sinh, đôi vai chị Út càng phải kiên cường, mạnh mẽ hơn vì con gái Nguyễn Thị Mỹ Duyên chỉ vừa vào lớp 4.

Chị Út đau lòng kể lại: "Ngày chồng mất, tôi phải mượn 15 triệu và được bà con đóng góp thêm mới có tiền hỏa táng cho chồng. Tôi để cái rổ ngoài sân rồi người ta đến cho, cho gạo, có khi cho cá nữa”. Hiện tại, kinh tế của gia đình chị đang gặp rất nhiều khó khăn. Mỗi ngày, dù nai lưng ra làm nhưng thu nhập chỉ được 40-50 nghìn đồng. Với số tiền ít ỏi đó, chị ăn không dám ăn, mặc không dám mặc mà chỉ ăn uống dè sẻn để dành dụm tiền cho con tới trường.

Tay chèo, tay chống với bộn bề những nỗi lo, hai người phụ nữ trụ cột cố gắng làm lụng, không cho phép mình ngơi nghỉ chỉ mong mang đến những đổi thay cho gia đình từ trong nghèo khó. Hy vọng với những cố gắng hôm nay và sự tiếp sức của Chuyến xe nhân ái sẽ giúp chị Sáu và chị Út bước qua những khó khăn này. 

Cùng theo dõi xem hai hộ gia đình sẽ thực hiện ước mơ của mình như thế nào trong chương trình Chuyến xe nhân ái tập 574 được phát sóng lúc 19h15 thứ 7 ngày 30.07  trên kênh THVL1 nhé.

Bin Bin (VDTonline.vn)

Viết bình luận