Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung một gia đình nhỏ một hạnh phúc to Phút nói thật

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sẽ tổ chức liveshow nhạc thiếu nhi vào ngày 20/5/2018 tại nhà hát Bến Thành với chủ đề: Gia đình nhỏ hạnh phúc to. Có thể nói với chủ đề này cũng miêu tả được chân thực hình ảnh của chàng nhạc sĩ trẻ tài hoa này: anh có một gia đình 2 thế hệ yêu thương và hạnh phúc to chính là tình yêu âm nhạc luôn đong  đầy trong gia đình. VDTonline.vn đã có buổi trò chuyện với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung xoay quanh chủ đề này

VDTOnline.vn : Với tập 5 chủ đề Sum vầy vừa rồi hai cha con Nguyễn Văn Chung và bé Suri đã dành giải nhất tuần , niềm vui đong đầy , anh có nhớ ngày đ6àu anh luôn muốn từ chối cuộc thi?

Nguyễn Văn Chung: Đúng là khi xác định thi là Chung vì cả nể bị thuyết phục bởi đạo diễn NSUT Vũ Thanh Vinh.  Chỉ có hai cha con thôi: vì trong gia đình không ai theo nghệ thuật , cha làm phần cứng đứng sau sân khấu, mẹ không thích lên sân khấu, vợ cũng bận kinh doanh quán….thế nên Chung  tham gia vì cháu Suri – con nuôi của Chung. Chung xem chương trình là kỉ niệm đẹp nhất của gia đình, thông qua chương trình Chung đã gửi được thông điệp cho ba mẹ và giúp con gái Suri thêm tự tin hơn. Gánh nặng của chương trình  theo từng chủ đề Chung đều đặt lên vai bé: từ hát, múa, ảo thuật, diễn kịch...Chung muốn nhìn thấy con gái trưởng thành tự tin vào chính mình qua từng bộ môn nghệ thuật.  Con trai của Chung  thì không  có chút xíu gì năng khiếu nào về âm nhạc, cháu có khiếu ngoại ngữ và toán. Hai vợ chồng Chung định hướng con trên cơ sở phát huy khả năng.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và con gái Suri

VDTOnline.vn:  Trong 1 sân chơi chưa tròn trịa khả năng của cả hai cha con so với những gia đình nghệ thuật khác thì sẽ ảnh hưởng đến uy tính và danh đang có của Nguyễn Văn Chung, anh có nghĩ đến điều này không?

Nguyễn Văn Chung: Chung  không ngại vì xác định chơi tôi không bằng các anh chị khác: Chung chỉ là 1 nhạc sĩ đứng sau ca sĩ – diễn viên, không có tài năng diễn, không hát hay bằng các cô chú anh chị khác…ai cũng là nghệ sĩ có thâm niên trong nghề còn Chung chỉ có thế mạnh sáng tác, con gái Suri càng không có khả năng bằng mọi người nhưng Chung vẫn tham gia và chơi hết mình tôi xác định đậy là sân chơi, Chung và con chơi hết mình nhằm giúp con tự tin hơn, con sẽ không bị la mắng không bị ép làm điều gì, tất cả các chủ đề đưa ra, con đều nhận được sự động viên khuyến khích ráng tập luyện cho đạt điểm 10, bản thân Chung còn lúng túng ở những vòng thi đầu tiên, thì con gái có sai sót cũng là cố gắng ở các tập tiếp sau . Mọi người biết Chung qua các bài hát thì 1 gameshow mình chơi đẹp chơi vui thì không thể nào ảnh hưởng đến kết quả danh tiếng xây dựng được từ vai trò nhạc sĩ cả!

Đạo diễn Ngọc Duyên dàn dựng các tiết mục cho nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và con gái Suri tại cuộc thi

VDTonline.vn : Tính đến thời điểm này, Nguyễn Văn Chung thấy mình được gì sau khi tham gia gameshow vì vẫn còn dư luận cho rằng gameshow bây giờ hai mặt lắm, bản thân Chung có nhìn thấy mặt thứ hai khi tham gia gameshow chưa?

Nguyễn Văn Chung: Khi tham gia gameshow Chung chọn kĩ để không gây ảnh hưởng đến những gì mình gây dựng. Gia đình nghệ thuật là một gameshow rất nhân văn đến thời điểm này chương trình mang lại cho Chung rất nhiều, thứ nhất đó là khả năng sáng tác,  mỗi tuần 1 chương trình yêu cầu Chung có 1 bài hát mới, giúp cho con gái Suri tự tin hơn rất nhiều, cháu vui vì được thầy cô bè bạn khen, Chung mong có được những hình ảnh đẹp của gia đình: cha con, kỉ niệm dành cho mẹ….và chương trình đã giúp Chung thực hiện được điều này.

VDTOnline.vn: Về liveshow thiếu nhi Gia đình nhỏ hạnh phúc to , vì sao Nguyễn Văn Chung chọn thời điểm  này để thực hiện mà không phải lúc nào khác, anh dựa vào sức hấp dẫn của chương trình Gia đình nghệ thuật chăng?

Nguyễn Văn Chung: Chung ấp ủ liveshow này mấy năm nay rồi từ khi bắt đầu viết các bài hát thiếu nhi thật là hoành tráng như liveshow 10 năm vào nghề. Đây là liveshow đánh dấu Nguyễn Văn Chung phổ biến những bài nhạc thiếu nhi rộng khắp hơn khi Chung  sở hữu được hơn trăm bài nhạc thiếu nhi. Chung không nghĩ mình ăn theo chương trình Gia đình nghệ thuật mà đơn giản là đúng thời điểm 1/6/2018, đủ các bài hát mình yêu thích và thực hiện hòa âm sáng tạo sản xuất thì mình làm thôi.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cùng con gái và ba ông Hiếu Văn nghệ

VDTonline.vn : Cũng có dư luận cho rằng qua thời Nguyễn Văn Chung đình đám với những bản hit  nhạc trẻ nên chuyển sang mảnh đất nhạc thiếu nhi, Anh phản ứng ra sao với điều này?

Nguyễn Văn Chung: Người nhạc sĩ theo đuổi cả sự nghiệp chứ không phải theo đuổi vài bài hit. Sự thành công của Chung đã làm được qua rất nhiều bài hit: Chiếc khăn gió ấm, Vầng trăng khóc, Con đường mưa….Chung  muốn thay đổi thể hiện ở những mảnh đất chưa ai làm : nhạc thiếu nhi thì mình lao vào làm và thành công của người nhạc sĩ là ở đây. Tiêu chí theo đuổi làm nghề của Chung là làm những gì thị trường thiếu trên khả năng mình có, Chung đã đặt ra điều  này từ lúc vào nghề đến giờ. Thật ra Chung vẫn sáng tác đều nhưng sáng tác xong thì chọn ca sĩ đúng tiêu chí mình mong muốn, trước kia chưa có khả năng sáng tác và bán  bài hát bán họ làm theo ý của họ từ hòa âm quay mv….thì có thể bài hát thành hits nhưng đôi khi mình thật sự không thích version đó, nên bây giờ có khả năng Chung muốn tự mình chọn đúng ca sĩ hát bài đó hợp nhất. Chung muốn tự sản xuất bài mình sáng tác cho đúng chất mình muốn và đây lại là một  cột mốc mới. Nhiều bạn nhạc sĩ trẻ bây giờ đi theo con đường sáng tác đưa ca sĩ hát mong thành bài hit, còn Chung đã trải qua con đường đó rồi nên Chung đi theo hướng khác để những sáng tác của mình sống mãi lâu dài ở trong lòng khán giả như Chung đã từng làm như dịp 8/3, nhớ bài về mẹ, quốc tế thiếu nhi sẽ nhớ bài Gia đình nhỏ  hạnh phúc to….

VDTonline.vn : Có khi nào Nguyễn Văn Chung rơi vào tình trạng chai cảm xúc bí bài không giai điệu phong phú hơn không?

Nguyễn Văn Chung: Chung  nghĩ mỗi người 1 nhận xét và có khi nhận xét chủ quan có thể vào thời điểm đó họ không biết người ta đang làm cái gì chưa nghe được tác phẩm mới nên họ nhận xét như thế. Tất nhiên có khi nhận xét của khán giả cho rằng bài đó hit, còn cá nhân mình thấy chưa hay …..là tại sao? Bởi vì do cộng hưởng nhiều nguồn: thời điểm, xu hướng, sở thích khán giả….mặc dù với chính tác giả đó chưa chắc là bài hit. Nên khi có lời nhận xét như thế Chung cho rằng họ chưa hiểu hết về Nguyễn Văn Chung! Chung đã đến với nghề như thế nào, đã làm gì được gì, để lại những sáng tác nào cho âm nhạc Việt…nếu họ tìm hiểu kỹ Chung tin chắc họ sẽ không nói như thế.

Cảm ơn nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, xin chúc liveshow Gia Đình nhỏ hạnh phúc to của anh thành công như mong đợi nhé!

 

Mai Thủy

VDTOnline.vn (Văn hóa – Doanh nhân – Thể thao)

Viết bình luận