[Clip]Mãi Mãi Thanh Xuân: Chân dung kỷ lục gia tranh cát Việt Nam – nghệ nhân Ý Lan Phút nói thật

Nghệ nhân Ý Lan – người khai sinh ra dòng tranh cát đặc biệt khiến bao người Việt Nam tự hào bởi đôi tay “vàng” tạo ra những kiệt tác.

Cái duyên tranh cát đến với người nghệ sĩ

Chưa học qua một trường lớp hội họa nào, cô Trần Thị Hoàng Lan có nghệ danh Ý Lan đến với nghệ thuật tranh cát một cách tình cờ. Trong một lần dạo bờ biển Phan Thiết, cô cũng như bao người khác lấy cát về cắm hoa. Nhưng không ngờ khi đổ lẫn vào những lớp cát khác chúng lại vô tình tạo thành những đường gợn sóng chồng chất lên nhau vô cùng tuyệt diệu. Vốn là người có “máu nghệ thuật”, cô bắt đầu lặn lội đi tìm những màu sắc khác nhau của cát ở Việt Nam từ cát sông, cát núi, cát suối, cát biển. Đó là cả một quãng đường gian nan khó nhọc để sưu tập những màu cát đẹp ở biển, cô Ý Lan phải đợi thủy triều xuống, tự tay đào lấy lớp cát tự nhiên ở biển. Đối với cát núi, cô phải đục từng tản to đem về giã nhuyễn. Và số màu cát tự nhiên cô Ý Lan tìm ra nhiều đến nỗi từng được ghi danh vào Kỷ lục Guinness Việt Nam khi là Người tìm được nhiều màu cát nhất – 30 màu vào năm 2004. Và đến năm 2008, cô Ý Lan đã tự phá vỡ kỷ lục của chính mình khi tìm đến 81 màu và tiếp tục ghi danh vào sách kỷ lục ASEAN.

Nghệ nhân Ý Lan – Người thổi hồn cho cát

Bởi niềm đam mê mãnh liệt và năng khiếu bẩm sinh, nghệ nhân Ý Lan chính là người đầu tiên khởi xướng môn nghệ thuật độc đáo này từ những hạt cát vô tri vô giác. Từ những bức tranh đầu tiên về làng quê, các loại hoa, chân dung thiếu nữ, bãi biển,... những tác phẩm của nghệ nhân Ý Lan đều được công chúng và giới mỹ thuật đón nhận nồng nhiệt. Đến nay cô đã có riêng cho mình một bộ sưu tập tranh cát mà nhiều nghệ sĩ trên Thế giới đều ao ước trên 3000 bức tranh về nhiều mảng đề tài như chân dung, phong cảnh, kiến trúc, thư pháp, biểu tượng,...

Trong đó, mảng tranh chân dung của cô được đánh giá rất cao, khi cô từng tái hiện chân dung của những nhân vật đặc biệt như Nguyễn Trung Trực, Huỳnh Thúc Kháng, Bác Hồ, Bác Tôn, vua hề Sáclô... rồi "vẽ lại" các bức tranh nổi tiếng như "Mona Lisa", "Em Thúy", các bức tranh dân gian thuộc dòng tranh Đông Hồ... Và còn có chân dung 21 vị nguyên thủ quốc gia dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14. Tranh chân dung của nghệ nhân Ý Lan, trông vừa có dán dấp của nghệ thuật vẽ truyền thần lại có nét hiện đại được tạo nên bởi những sắc màu hết sức phong phú.

Với tranh cát, không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công để tạo ra bức tranh như một sự “sao chép hình ảnh”, mà quan trọng hơn là phải thổi được hồn cho bức tranh, phải thận trọng trong từng hạt cát để tạo nên những hòa sắc sinh động, chính xác ở từng đường nét. Những gì nghệ nhân Ý Lan làm được không chỉ từ đôi bàn tay khéo léo, lòng say mê và sự sáng tạo không ngừng nghỉ mà còn bởi óc tưởng tượng phong phú, sự nhảy cảm của một nữ nghệ sĩ, tất cả điều đó giúp cô tạo ra những kiệt tác “có một không hai” khiến bao người Việt Nam đều phải tự hào.

Đón xem tập 6 Mãi Mãi Thanh Xuân được phát sóng vào lúc 19g Chủ Nhật, ngày 21/10/2108 trên kênh HTV7.

Clip: https://youtu.be/XMVK_I1-L5E

Bin Bin (VDTOnline.vn)

Viết bình luận