[Clip]Bất ngờ với cụ ông 75 tuổi đánh trống Jazz hơn 40 năm ở Mãi Mãi Thanh Xuân Phút nói thật

Với tinh thần không ngơi nghỉ của một người nghệ sĩ chân chính, chú Văn Ba khiến bao người ngưỡng mộ bởi tình yêu với trống Jazz dù đã bước qua tuổi 75.

Trống là niềm đam mê từ thuở thiếu thời

Chia sẻ về câu chuyện của mình, chú Nguyễn Văn Ba tiết lộ mình đã chơi trống hơn 40 năm và từ khi còn rất trẻ đã bắt đầu có hứng thú với loại nhạc cụ này. Thời niên thiếu chú ham học trống hơn học chữ. Thậm chí tiền bố mẹ cho đi học chữ cũng dành để đi học trống. Khi gia đình biết chuyện đã đuổi chú đi xuống nhà người dì ở tận mấy tháng. Sau khi về nhà chú vẫn tập tành học chữ cho đến nơi đến chốn như lời của gia đình nhưng vì niềm đam mê đánh trống quá lớn nên chú chưa bao giờ từ bỏ. Thêm vào đó, cơ duyên trùng hợp khi một người bạn hàng xóm có bộ trống ở nhà thường hay kêu chú qua nhà chơi cùng. Thế là đam mê ngày một lớn, chú thường xuyên chơi trống cùng bạn và những lúc không có trống chơi chú còn tìm những dụng cụ tương tự như xẻng, thùng lớn để đánh trống. Mãi đến sau này khi thành danh, chú chỉ học một năm là đã có thể đi đánh trống ở các nhà hàng, địa điểm diễn ra văn nghệ. Thậm chí, trong khoảng thời gian đi bộ đội chú đã tham gia vào đội trống và thường xuyên hoạt động văn nghệ cùng anh em chiến sĩ. Sau này, chú Văn Ba đã thành lập một ban nhạc và hoạt động nghệ thuật đến tận bây giờ. Trong ban nhạc ấy, các chú dù đã lớn tuổi hầu như đều đã 60 - 70 tuổi, sức khỏe không còn như trước nhưng ban nhạc vẫn hoạt động đều đều và mọi người thường xuyên tụ hội với nhau đánh trống, có khi là đánh ở nhà có khi là những địa điểm chạy show. Vì yêu thích và đam mê đánh trống như vậy nên những người bạn thường gọi chú là chú Ba Lém, đó cũng xem như là tên thân mật mà chỉ những người bạn chơi trống của chú mới gọi, khiến chú càng thêm yêu quý môn nghệ thuật này hơn.

Hiện tại là một cuộc sống đáng mơ ước đối với bất kì ai

Hiện tại cuộc sống của chú rất thoải mái. Bình thường sẽ phụ giúp công việc kinh doanh của con cái, ngày nào có show thì mới đi chơi trống cùng với bạn bè hoặc sinh hoạt văn nghệ ở địa phương. Đó như thỏa niềm đam mê từ thuở trẻ chứ đối với chú ở cái tuổi này tiền bạc không còn là vấn đề. Điều quan trọng hơn hết vẫn là đam mê, là sở thích và tinh thần được vui vẻ. Chú có 3 người con trong đó người con út cũng có niềm yêu thích với trống, lúc trước thường xuyên chơi trống cùng chú. Không những vậy, vợ chú cũng là một người đam mê nhạc cụ, hai vợ chồng thường xuyên hòa tấu cùng nhau giải tỏa những áp lực, buồn vui của cuộc sống bằng âm nhạc. Cả gia đình chú Văn Ba như sống trong âm nhạc luôn tràn đầy tiếng cười và niềm vui.

Năm nay chú đã 75 tuổi, nhưng chú vẫn có thể đánh trống được tận 4 - 5 tiếng, cứ cách 2, 3 ngày là chú lại chơi một lần. Không những không thấy mệt, mà khi được ngồi vào đánh trống chú như trở về ngày xưa, cái ngày như một thanh niên tập tành chơi trống. Và chỉ khi ngồi đánh trống chú mới cảm thấy tinh thần khỏe khoắn, trong đầu không có chút tạp niệm, mọi chuyện dường như được bỏ lại hết phía sau, giúp chú có được những tháng ngày yên bình hạnh phúc. Đó không chỉ là sở thích, đam mê ăn tận trong máu mà đã là thói quen hình thành nên con người chú. Có lẽ đây cũng chính là lý do khiến mọi người yêu mến chú nhiều đến như vậy. Người ta thường nói, ở cái tuổi U80 như chú là lúc tuổi già tay run, nhưng chú là một trong những trường hợp sống động minh chứng người nghệ sĩ luôn sống hết mình với niềm đam mê âm nhạc, với hoài bão và ước mơ mang đến những giai điệu tươi đẹp cho đời.

Đón xem tập 8 Mãi Mãi Thanh Xuân được phát sóng vào lúc 19g Chủ Nhật, ngày 04/11/2018 trên kênh HTV7.

Clip full: https://youtu.be/0Lr9CCiRrIA

Bin Bin (VDTOnline.vn)

Viết bình luận