Tập 2 Road To Miss Universe: Kén Em chính thức trở thành trang phục dân tộc cho Khánh Vân tại Miss Universe 2020 Thời Trang

Tập 02 series digital “Road To Miss Universe 2020” với chủ đề National Costume lên sóng, lần đầu tiên top 2 thiết kế sẽ cùng nhau thực hiện 01 bộ trang phục duy nhất, Kén Em xuất sắc trở thành trang phục dân tộc sẽ cùng Hoa hậu Khánh Vân lên đường sang Mỹ chinh chiến Miss Universe.

Cuộc Thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe” mang chủ đề “Việt Nam – Tuyệt tác đường cong” được lấy cảm hứng từ thành tích đạt danh hiệu “Người đẹp Áo Dài” cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015, 2019 của Hoa hậu Khánh Vân.

Từ chủ đề, chất liệu áo dài truyền thống, các thí sinh sáng tạo dựa vào góc nhìn của người trẻ, biến tấu chiếc áo dài thành nhiều ý tưởng mới lạ. Với luật thi đổi mới thành 02 bảng Tự Do (dành cho thí sinh yêu thích thời trang) và bảng All Stars (dành cho cựu thí sinh các mùa trước), các thí sinh sẽ phải đối đầu trực tiếp trong từng bảng đấu để tìm ra đại diện xuất sắc nhất cho mỗi bảng.

Trải qua nhiều vòng bầu chọn của khán giả, các bài thi xuất sắc nhất chính thức bước vào vòng thi thuyết trình, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Asiana Plaza Tân Phú. Ở bảng Tự do gồm 04 bài: Kén Em (Khoa Lỗ), Liên Vũ (Tem Nguyễn), Lạc Vân (Võ Thanh Can), Hoa Sen (Trương Tuấn Vũ); Bảng All Stars gồm 04 bài: Ô Mê Trô (Thái Trung Tín), Tô Thị (Phạm Phước Điền), Mây Trắng (Nguyễn Hữu Bình), Thiếu Nữ Bên Hoa Huệ (Trần Nguyễn Minh Đức).

Hoa hậu Khánh Vân thay mặt cho ban tổ chức, bốc thăm ngẫu nhiên các cặp đấu. Bảng Tự Do: Kén Em (Khoa Lỗ) đấu với Hoa Sen (Trương Tuấn Vũ), Liên Vũ (Tem Nguyễn) đấu với Lạc Vân (Võ Thành Can). Bảng All Stars: Mây Trắng (Nguyễn Hữu Bình) bắt cặp với Thiếu Nữ Bên Hoa Huệ (Nguyễn Trần Minh Đức), Ô Mê Trô (Thái Trung Tín) tranh tài cùng Tô Thị (Phạm Phước Điền). Mỗi thí sinh có tối đa 03 phút trình bày về bộ trang phục dự thi của mình.

Kén Em và Hoa Sen là hai tác phẩm thuyết trình đầu tiên. Bài thi “Kén em” của Khoa Lỗ được tác giả đặt nhiều tình cảm, tâm huyết khi nghiên cứu tỉ mĩ về chất liệu nhẹ, bay giúp Khánh Vân có thể bước đi tạo hiệu ứng, kết hợp kỹ thuật thắt dây macrame của nước ngoài. Bài thi “Hoa Sen” của Trương Tuấn Vũ không kịp chuẩn bị mô hình búp bê nhưng Trương Tuấn Vũ phân tích cặn kẽ cách tháo lắp các khớp tạo thành hoa sen cùng hiệu ứng màu sắc phối vải 3D lên các cánh sen.

Sang cặp đấu thứ hai, Mây Trắng (Nguyễn Hữu Bình) và Thiếu Nữ Bên Hoa Huệ (Nguyễn Trần Minh Đức) được hội đồng giám khảo tin tưởng sẽ có phần thuyết trình hấp dẫn, bởi cả hai giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế- kiến trúc, từng hợp tác với Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam thực hiện trang phục dân tộc. Riêng H’Hen Niê ấn tượng với nhiệt huyết mà thí sinh Nguyễn Hữu Bình dành cho các đại diện Việt Nam tại Miss Universe.

Bài thi “Thiếu Nữ Bên Hoa Huệ” được Trần Nguyễn Minh Đức áp dụng các nguyên tắc về kết cấu của một phòng tranh thu nhỏ, giải đáp các thắc mắc về yếu tố làm sao để di chuyển. Võ Hoàng Yến chỉ ra khuyết điểm của tác phẩm là sự cồng kềnh, đặt trường hợp Khánh Vân khi bước ra phải dùng tay giữ khung tranh. Cô gợi ý nên giản lược một chút về kiểu dáng nhằm giảm tải sức nặng cho người mặc.

Cặp đấu được trông đợi nhất trong bảng All Stars chính là Ô Mê Trô (Thái Trung Tín) và Tô Thị (Phạm Phước Điền). Thái Trung Tín là tác giả bộ “Nàng Mây” được Lệ Hằng trình diễn ấn tượng tại Miss Universe 2016, còn Phạm Phước Điền là chủ nhân của bộ “Bánh Mì” cùng Hoa hậu H’Hen Niê khuấy động Miss Universe 2018. Việc chỉ một tác phẩm được đi tiếp làm hội động giám khảo rất căng thẳng, đây cũng là hai bài thi nhận được nhiều sự ủng hộ lẫn tranh cãi của khán giả trong bảng All Stars.

Phần thi thuyết trình khép lại bằng màn đối đầu giữa Liên Vũ (Tem Nguyễn) và Lạc Vân (Võ Thành Can) trong bảng Tự Do. Bài thi “Liên vũ” của Team Nguyễn tôn trọng áo dài trắng truyền thống của Việt Nam nên tập trung đầu tư phần áo choàng bên ngoài, với nhiều ý nghĩa về đất nước Việt Nam kiên cường chiến đấu chống giặc. Bài thi “Lạc vân” của Võ Thanh Can sử dụng chất liệu lông làm chủ đạo, giữ nguyên form dáng áo dài truyền thống. Anh mong muốn Khánh Vân có thể bước đi uyển chuyển nhẹ nhàng trong trường hợp sân khấu thi National Costume bị hạn chế về diện tích. Đại diện hội đồng giám khảo, NTK Thuỷ Nguyễn công bố Liên Vũ đi tiếp vì tính sân khấu cao.

Sau đó hội đồng giám khảo có màn thảo luận để chọn ra Top 2 chung cuộc. Ông Trần Việt Bảo Hoàng – Đại diện tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chia sẻ, tiêu chí của cuộc thi so với mọi năm vẫn không thay đổi, tác phẩm được chọn phải đảm bảo được 4 yếu tố: tính thẩm mỹ, tính sáng tạo, tính khả thi và tính trình diễn trên sân khấu. Cuối cùng, Hoa hậu Khánh Vân công bố Kén Em (Khoa Lỗ) và Ô Mê Trô (Thái Trung Tín) là Top 2 cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020”. Nếu như Kén Em (Bảng Tự Do) đại diện cho sự truyền thống dân tộc thì Ô Mê Trô (Bảng All Stars) đại diện cho sự hiện đại, mới mẻ. Hai tác phẩm có màu sắc đối lập nhau, hai phong cách trái ngược.

Tuy nhiên, kết quả chưa dừng lại ở đó. Trong phần cuối tập, Thái Trung Tín và Khoa Lỗ có cuộc tâm sự với nhau. Thái Trung Tín bất ngờ chia sẻ: “Một tác phẩm nghệ thuật nào cũng đều cần sự đầu tư. Tín muốn dành toàn phần chi phí thực hiện hai tác phẩm, vào cho một tác phẩm, là Kén Em, bởi Tín nghĩ Kén Em phù hợp với Khánh Vân”. Thái Trung Tín thổ lộ tâm tư: “Mình phải chiến thắng hoặc thua trước một người xứng đáng. Tín chọn Khoa. Tín vẫn có thể đồng hành cùng với cuộc thi, với Khoa, mình vẫn chiến đấu cùng nhau. Thua thì phải thua đáng, thắng thì phải thắng đáng”. Thái Trung Tín và Khoa Lỗ thống nhất sẽ cùng nhau thực hiện chung tác phẩm Kén Em. Ngoài đời, cả hai là những người bạn thân thiết, luôn hỗ trợ và đồng hành với nhau trong nhiều dự án. Vì thế, Thái Trung Tín và Khoa Lỗ mong muốn Kén Em sẽ là tác phẩm mang dấu ấn của cả hai, được đầu tư và hoàn thành chỉn chu nhất.  

Như vậy, Kén Em của bảng Tự Do đã chính thức giành được xuất trang phục dân tộc được Hoa hậu Khánh Vân mặc trình diễn trong phần thi National Costume tại Miss Universe 2020. Kén Em đã vượt qua không chỉ các thí sinh của bảng Tự Do, mà còn vượt qua các thí sinh của bảng All Stars, trong đó có 03 quán quân các mùa trước. Kén Em đang trong giai đoạn hoàn thiện thành sản phẩm thực tế và sẽ được ra mắt trong thời gian tới.

Tập 3 series “Road To Miss Universe” lên sóng vào lúc 20h00, ngày 03/04/2021 trên kênh Youtube, Facebook Miss Universe Vietnam và Vietnam Road to Miss Universe, phát lại vào 12h ngày 04/04/2021 trên VieOn.

Link tập 2: 

https://youtu.be/JBxD4P9SMUo

Hoàng Hà

Viết bình luận