Sự kiện ra mắt sách của Tổng thống Pháp tham dự Tuần lễ Sách văn học Châu Âu Thư Giãn - Khỏe Đẹp

 

Với sự góp mặt của 10 quốc gia đến EU Cộng đồng chung châu Âu (Bao gồm Pháp, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Tây Ban Nha, Áo, Đức, Ý, và Phái đoàn Wallonie–Bruxelles - Bỉ) sự kiện là một lễ hội sách châu Âu sống động, đa sắc màu nghệ thuật với vô số những hoạt động cho người yêu sách bao gồm giới thiệu ra mắt sách, triển lãm, đọc truyện, thảo luận văn học, chiếu phim, các hoạt động tương tác và đặc biệt tuần lễ tôn vinh và khám phá lan toả sách châu Âu tại Đường sách Hồ Chí Minh.

 

Với 13 hoạt động văn học, sự kiện sẽ bắt đầu từ ngày 12 đến ngày 20 tháng 5 tại Tp. Hồ Chí Minh. Mỗi độc giả dù ở lứa tuổi nào, dù khẩu vị văn chương khác nhau… vẫn có thể tìm thấy một cuốn sách, một chủ đề, hoặc một hoạt động thú vị dành cho mình trong chuỗi sự kiện văn học đến từ nhiều quốc gia Châu Âu.

 

Mỗi quốc gia đều có một tác phẩm tiêu biểu để thể hiện nét văn hóa đặc trưng được các nhà xuất bản ra mắt tại đây. Tác phẩm Revolution – Cách mạng của tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã vinh dự được chọn để ra mắt vào ngày khai mạc Tuần lễ Sách Văn học Châu Âu. Tiếp nối chuỗi các sự kiện, ba quốc gia Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan lần lượt cho ra mắt bạn đọc bộ sách về phong cách sống Bắc Âu gồm: Lagom – Vừa đủ (Thuỵ Điển); Hygge - Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé (Đan Mạch); Sisu – Vượt qua tất cả (Phần Lan).

Từ năm 2011, Ngày hội Sách được EUNIC - Hiệp hội các Viện văn hoá và các Đại sứ quán châu Âu - tổ chức thường niên tại Hà Nội, với sự hỗ trợ của Phái đoàn Liên minh châu Âu nhằm mục đích tôn vinh và chia sẻ những tinh hoa văn hóa từ Châu Âu tới bạn đọc Việt Nam. Năm 2017, sự kiện đã lần thứ hai lan rộng tới cả thành phố Hồ Chí Minh và mở ra thêm nhiều cơ hội cho độc giả Việt Nam giao lưu và trải nghiệm với nền văn học châu Âu. Đến với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Ngày hội Sách châu Âu phiên bản 2018 sẽ mang đến nhiều tác phẩm, nhiều hoạt động, giúp cho người tham dự không chỉ tiếp cận gần hơn với nền văn học mà còn với lối sống và văn hoá châu Âu.

 

Năm nay, cùng với sự đa dạng các tác phẩm đến từ Áo, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Pháp, Cộng hoà Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ý, và Phái đoàn Wallonie–Bruxelles (Bỉ), độc giả chắc chắn sẽ tìm được những cuốn sách phù hợp với mình. Các tác phẩm được giới thiệu, trưng bày tại các buổi hôi thảo, triển lãm và Đường sách sẽ làm hài lòng tất cả những người yêu sách, từ trẻ em đến người lớn. Ngoài ra, bạn đọc còn có cơ hội gặp gỡ tác giả, tham dự hội thảo và tham gia các hoạt động tương tác. Những địa điểm diễn ra sự kiện tại Hà Nội năm nay bao gồm Đại sứ quán Séc, Viện Goethe, Trung tâm Văn hoá Pháp - L’Espace, Trung tâm Văn hoá Ý Casa Italia và Làng châu Âu. Tại TP. Hồ Chí Minh, các địa điểm gồm Đường sách Hồ Chí Minh, Thư viện Khoa học Tổng hợp và Salon Văn hoá Cà phê Thứ Bảy.

Mai Thủy

VDTOnline.vn (Văn hóa - Doanh nhân - Thể thao)

Viết bình luận