Sao Việt đổ bộ mừng 40 năm phát triển Đài Truyền hình Vĩnh Long Xã Hội

Ban lãnh đạo THVL, lãnh đạo công ty Sen Vàng và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Buổi lễ đã ôn lại chặng đường hình thành và phát triển với những thành tích đáng nể của Đài PT-TH Vĩnh Long. Đài được thành lập vào năm 1977, với tên gọi lúc đầu là Đài phát thanh Cửu Long. Ngày 22/12/1977, Đài phát thử nghiệm và sau đó lấy ngày 22/12 làm ngày kỷ niệm của Đài. Lúc bấy giờ, toàn bộ trang thiết bị do Nhà nước bao cấp, mỗi ngày chỉ xây dựng 2 chương trình thời sự, 01 chương trình phát thanh tiếng Khơmer và văn nghệ 30 phút. Năm 1979, Đài xây dựng ăngten phát thanh cao 60m.  Năm 1984, đổi tên thành Đài PT-TH Cửu Long. Năm 1986, xây dựng tháp ăng ten truyền hình cao 96m. Năm 1989, Đài lắp đặt 1 máy phát thanh 10Kw, sóng phát thanh phủ sóng toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Năm 1992, tỉnh Cửu Long tách thành 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vỉnh, Đài đổi tên là Đài PT-TH Vĩnh Long.

Trải qua lịch sử gần 40 năm hình thành và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn 10 năm 2006 – 2016, Đài PT-TH Vĩnh Long đã thể hiện được vai trò tiêu biểu dẫn đầu toàn tỉnh và lĩnh vực PT-TH. Đài là đơn vị đi tiên phong trong việc tự sản xuất các chương trình để phát sóng, với tiêu chí xây dựng chương trình: Phục vụ những gì khán giả cần chứ không phải phục vụ những gì mình có.

Về phát thanh, kênh phát thanh FM của Đài phát liên tục 24h/ngày. Thời lượng phát sóng trực tiếp là 7 giờ 30 phút/ngày, riêng Thứ 4 và Chủ nhật là 8 giờ 30 phút/ngày.

Tập thể Nhân viên Đài Phát thanh THVL

Về truyền hình, kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) bắt đầu phát sóng năm 1992 mỗi ngày vài giờ; năm 1999 nâng thời lượng phát sóng 8 giờ/ngày, năm 2002 tăng lên 18h/ngày, năm 2007 đạt mức tối đa 24/24 giờ mỗi ngày. Năm 2010, chương trình THVL1 được cấp phép phát sóng trên vệ tinh Vinasat-1 và có mặt trên nhiều mạng truyền hình cáp trong nước. Ngày 30/12/2016, kênh THVL1 ngưng phát sóng truyền hình tương tự analog để chuyển sang phát sóng truyền hình thuật số mặt đất theo lộ trình số hóa của Chính phủ. Kênh truyền hình Vĩnh Long 2 (THVL2) ra đời vào năm 2005, thời lượng phát sóng cũng được tăng dần và đạt 24/24 giờ mỗi ngày vào năm 2008.

Trong bối cảnh đa số các chương trình giải trí, truyền hình thực tế, các cuộc thi tìm kiếm tài năng, các Đài Truyền hình đều mua bản quyền format từ nước ngoài với chi phí rất lớn. Để tạo hướng đi riêng, những năm gần đây Đài THVL mạnh dạn đầu tư vào các chương trình nhân đạo, khoa giáo giải trí, chương trình truyền hình thực tế, gameshow… với format hoàn toàn tuần Việt nhưng vẫn đảm bảo thị hiếu của khán giả. Tiểu biểu như: nhóm các chương trình giải trí kết hợp khoa giáo: Ai đúng Ai sai; Chuyện của bé; Quán ăn vui vẻ; Có lý Có tình…,

Một số chương trình tập trung xây dựng những tiết mục mang tính truyền thống của văn hóa Việt, làm sống lại các loại hình nghệ thuật truyền thống bị khán giả quên lãng hoặc ít chú ý đến, góp phần cho việc giữ gìn các loại hình nghệ này truyền thống cho thế hệ mai sau, đã nhận được sự yêu thích, quý mến của khán giả và sự đồng tình ủng hộ của giới văn nghệ sỹ. Tiêu biểu như các chương trình: Sao Nối Ngôi, Ngôi Sao Phương Nam, Solo cùng Bolero…

Đặc biệt, để phục vụ nhu cầu giải trí của người dân, Đài đã đầu tư sản xuất và mua bản quyền phát sóng phim truyện, đặc biệt là phim truyện Việt Nam.

Nhiều phim do Đài sản xuất đã đạt giải cao trong các kỳ liên hoan phim như: phim “Khí phách anh hùng” kể về cuộc đời của cố Chủ tịch Hội Đồng Bộ Trưởng Phạm Hùng đạt giải Cánh Diều Vàng dành cho thể loại phim Video xuất sắc nhất năm 2009, phim truyện “Trọn nghĩa thủy chung” khắc họa rõ nét về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cũng như mối tình son sắt thủy chung của bà Trần Kim Anh đạt Bằng khen trong Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35 – năm 2015, phim truyện “Dòng nhớ” đạt giải Bạc tại LHTH toàn quốc lần thứ 36 - 2016.

Năm 2015, Đài PT&TH Vĩnh Long người tiêu dùng bình chọn Top 10 sản phẩm - dịch vụ tốt nhất do Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam tổ chức. Năm 2016, Đài PT-TH Vĩnh Long được trao Chứng nhận "Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2016 - TOP Brands 2016” dưới sự giám sát chất lượng từ Tổ chức Đánh giá và Chứng nhận Quốc tế InterConformity – CHLB Đức (Châu Âu) tại Hội nghị Công bố Chỉ số Năng lực Cạnh tranh TOPBrands 2016 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Tổ chức Global GTA International (Vương quốc Anh) phối hợp tổ chức.

Theo số liệu của Cty Kanta Media, Đài THVL là đơn vị dẫn đầu trong khu vực ĐBSCL về lượng khán giả xem đài và nằm trong top 3 về doanh thu quảng cáo cùng với VTV, HTV.

        Chính sự hiệu quả, ổn định trong hoạt động, trong 10 năm qua, Đài PTTH Vĩnh Long là một trong những đơn vị sự nghiệp dẫn đầu trong việc đóng góp cho nguồn thu ngân sách của địa phương. Thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước giai đoạn 2006-2016 đạt 1.957 tỷ đồng, được biểu dương là đơn vị hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế với nhà nước nhiều năm liền.

Đài PT&TH Vĩnh Long cũng là đơn vị tiêu biểu về thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Tổng giá trị phúc lợi các hoạt động từ thiện XH của Đài thực hiện từ năm 2006 - 2016 hơn 431 tỷ đồng.

Năm 2013, Tập thể Đài được tôn vinh “Doanh nghiệp vì sự nghiệp xóa đói giảm nghèo” do Tạp chí cộng sản phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ NN&PTNT, Bộ LĐTB&XH phối hợp tổ chức.

Gia đình Ảo thuật gia Hoàng Khang - quán quân Kỳ tài lộ diện mùa 1

Á hậu Hà Thu - Quán quân Tình Bolero

Nghệ sĩ hài Việt Hương, Giám đốc Đài THVL và MC Minh Khang

Ban lãnh đạo THVL và công ty Jet Studio

Mai Thủy, VDTOnline.vn (Văn hóa - Doanh nhân - Thể thao)

Viết bình luận