‘Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày’ – Tấm bản đồ bước vào thế giới chánh niệm Đời Sống - Tiêu Dùng

“Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày” là tấm bản đồ cần thiết dẫn dắt những người mới bắt đầu làm quen với lối sống tỉnh thức bước vào hành trình 8 ngày chuyển hóa bằng chánh niệm và lòng yêu thương.

Mua Bí Quyết Sống Tỉnh Thức Trong 8 Ngày - Tìm sự bình an giữa thế giới  chuyển đổi tại Phật học Thư quán

Cuốn cẩm nang tinh giản về thiền chánh niệm

Được viết bởi chuyên gia giảng dạy về chánh niệm - Tiến sĩ Kathirasan K, “Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày” bàn về đề tài hiểu và thực hành sống tỉnh thức. Quyển sách như một cuốn cẩm nang tinh giản giúp bạn đọc có cái nhìn đúng đắn hơn về thiền chánh niệm, cũng như có một “thái độ hành thiền” đúng trên hành trình bước vào thế giới chánh niệm của mình.

Với những đoạn trích dẫn được tuyển chọn kỹ càng, những lời khích lệ đầy trí tuệ của các bậc vĩ nhân kết hợp cùng những bài tập dễ thực hiện sau mỗi ngày thực hành, “Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày” sẽ đánh thức mọi giác quan và làm dịu tâm trí bạn đọc, đồng thời giúp bạn rộng mở trái tim để hướng đến một lối sống được nuôi dưỡng lâu dài và bền vững hơn. 

 bi quyet song tinh thuc trong 8 ngay - cuon sach giup ban tim binh an hinh anh 3

Đi qua 8 chương sách tương ứng với 8 ngày thực hành, bạn sẽ học cách sống trọn vẹn giây phút hiện tại thông qua việc xem xét lại và nhìn nhận đúng đắn ý nghĩa thật sự của chánh niệm cùng những khái niệm có liên quan như “sự chú tâm”, “một thái độ lành mạnh”, “cái nhìn không phán xét”, “cái vai tôi đang mang không phải là tôi”, “trạng thái đang-là”, “người chứng kiến” …

8 ngày tương ứng với 8 bài thực hành giúp bạn chọn ra cho mình những phương thức phù hợp để áp dụng hằng ngày, bao gồm: nhận biết với lòng hiếu kỳ, quét cơ thể, chánh niệm hơi thở, ăn trong chánh niệm, đi trong chánh niệm, thiền ngồi, chuyển động trong chánh niệm, thiền tâm từ.

Từ sự hiểu biết đúng đắn và trải nghiệm thực hành chánh niệm nói trên, bạn sẽ nhận ra điều gì thật sự quan trọng trong cuộc sống, cũng như ý nghĩa thật sự của sự thành công, thất bại, sự căng thẳng, nỗi đau và niềm vui. Bằng việc thấu hiểu nội tâm, con người đích thực của mình, bạn có thể đối diện với mọi khía cạnh trong cuộc sống, như việc nuôi nấng con cái, chăm sóc gia đình, sự thành công trong công việc, hoặc đời sống tinh thần, bằng sự tự chủ và sức mạnh nội tâm.

 bi quyet song tinh thuc trong 8 ngay - cuon sach giup ban tim binh an hinh anh 2

Khi chánh niệm không chỉ để chữa lành nỗi đau

Cuối tháng 4-2023, tại trường Đại học Fulbright Việt Nam (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ với phóng viên về quá trình viết sách, tác giả Kathirasan K cho biết, lần đầu tiên ông biết đến chánh niệm và thiền là vào cuối những năm 90, nhờ một vị thầy sống trên dãy Himalaya. 

Thời điểm đó, Kathirasan K cảm thấy bản thân là một người không hạnh phúc. Vì quá cố gắng đương đầu với những thách thức trong cuộc sống mà ông rơi vào trạng thái “luôn muốn được nhiều hơn”. Ông nhớ lại: “Suốt thời gian đó, tôi không còn biết mình là ai, hay là gì. Mọi thứ tôi biết về bản thân mình đều dựa trên thang giá trị mà những người xung quanh đặt ra”.

May mắn cho Kathirasan K là tất cả những điều trên đã thay đổi sau khi ông biết đến chánh niệm và bắt đầu thực hành lối sống tỉnh thức. Hành trình chuyển hóa này đã giúp ông “sống” hạnh phúc hơn, trở nên tự-nhận-biết-chính-mình, cũng như yêu thương bản thân và mọi người nhiều hơn.

Những thay đổi này cũng chính là cơ duyên dẫn dắt Kathirasan K bước vào công việc hướng dẫn thực hành chánh niệm. Tuy nhiên, sau đó, ông phát hiện ra có nhiều người, thay vì tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong chánh niệm, thì họ lại xem chánh niệm như một phương thuốc giúp chữa lành nỗi đau, hoặc như một cách để loại bỏ những căng thẳng, lo âu trong cuộc sống. Khi hết đau, họ ngưng sử dụng chúng. Và Kathirasan K muốn thay đổi quan niệm này.

Đó là bên cạnh việc chữa lành nỗi đau, chánh niệm còn là một liệu pháp tâm lý giúp ngăn ngừa bệnh tật mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng hằng ngày, giống như việc chúng ta tập thể dục để nâng cao, bảo vệ sức khỏe.

Từ trải nghiệm lối sống tỉnh thức đã giúp thay đổi cuộc đời mình, cùng những kinh nghiệm thiết thực được tinh chỉnh sau nhiều khóa thiền mà Kathirasan K từng dẫn dắt, ông đã dành 13 ngày để viết nên quyển sách “Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày” nhằm giúp mọi người tìm thấy sự bình an và hạnh phúc thông qua các bài thực hành chánh niệm.

 bi quyet song tinh thuc trong 8 ngay - cuon sach giup ban tim binh an hinh anh 1

 “Điều khác biệt của cuốn sách này là nó được viết sao cho bạn có thể đọc mỗi chương một ngày để trải nghiệm chánh niệm thông qua việc học và thực hành nó”, tác giả nhấn mạnh. Trong cuốn sách, ông tránh sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật và khái niệm khó hiểu nhằm giúp người đọc là những độc giả thông thường nhất cũng có thể áp dụng các bài thực hành. Vì lẽ đó, “Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày” còn được xem là cuốn sách đơn giản nhất viết về chánh niệm.

“Chánh niệm vốn là một phần của nền văn hóa châu Á, trong đó có Việt Nam, nên tôi cảm thấy mình chưa tạo ra điều gì mới mẻ. Thay vào đó, thông qua ‘Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày’, tôi cố gắng đưa ra một góc nhìn mới trong khái niệm và triết lý về chánh niệm cho những ai chưa được tiếp cận góc nhìn đầy đủ về hình thức thiền định này”, ông chia sẻ thêm với phóng viên.

8 ngày nghe có vẻ ngắn ngủi nhưng với những ai chưa quen với việc thực hành thiền chánh niệm, Kathirasan K khuyên bạn không cần thực hành “liền tù tì” các bài tập mà chỉ cần học cách nhận biết và trân trọng từng phút giây hiện tại. Bởi lẽ, chánh niệm là cách ta nuôi dưỡng thói quen nhận biết khoảnh khắc hiện tại, sao cho chúng ta có thể đối diện với chính mình và người khác bằng sự tử tế và lòng yêu thương. 

Khép lại cuốn sách, hy vọng bạn đọc sẽ tìm ra cho mình con đường phù hợp trên hành trình sống tỉnh thức bằng một tâm thức rộng mở, sẵn sàng đón nhận mọi trải nghiệm chánh niệm bằng tất cả sự chân thành và lòng yêu thương. 

Bin Bin (VDTonline.vn)

Viết bình luận