Vitamin Hạnh Phúc: Nam Cường bối rối khi được Ngọc Xuyên giới thiệu ứng dụng vay tiền có lãi suất thấp hơn ngân hàng Đời Sống - Tiêu Dùng

Vitamin Hạnh Phúc tuần này gửi đến khán giả những câu chuyện thú vị của đời sống như:  Giữ kín thông tin cá nhân, Bỗng dưng làm giám đốc, Cổng dịch vụ công quốc gia, Kiệt sức vì hóng drama, Cai nghiện drama, Hội chứng FOMO.

Chương trình có sự tham gia của các diễn viên: Nam Cường, Ngọc Xuyên, Quốc Cường, Phương Linh và các chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như: Luật sư Nguyễn Trần Thiên, Tiến sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang.

Giữ kín thông tin cá nhân

Trong lúc “kẹt tiền”, Nam Cường tìm đến tận nhà Ngọc Xuyên để hỏi vay tiền vì gia đình chưa kịp gửi tiền. Đáp lại, Ngọc Xuyên liền giới thiệu Nam Cường một ứng dụng vay tiền với lời mời chào hấp dẫn: “Chỉ cần chụp hai mặt căn cước công dân là năm phút sau tiền về tài khoản. Lãi suất thì thấp hơn cả ngân hàng, sinh viên mượn nhiều lắm”. Để giải quyết nhu cầu, Nam Cường nhanh chóng thực hiện theo lời của cô bạn thân.

Trước hành động của Nam Cường, luật sư Nguyễn Trần Thiên cho biết, hiện nay Căn cước công dân (CCCD) là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng bậc nhất của mỗi cá nhân. Thẻ này tích hợp mã số định danh cá nhân, tập hợp rất nhiều thông tin quan trọng của mỗi cá nhân. Vì vậy, việc cung cấp CCCD hay để lộ thông tin sẽ gây ra nhiều hậu quả pháp lý tiềm ẩn.

Luật sư Nguyễn Trần Thiên cho biết, đã có những trường hợp cá nhân bỗng dưng trở thành đối tượng vi phạm pháp luật, bị xử lý hành chính, thậm chí bị nghi ngờ về trách nhiệm hình sự, mà nguyên nhân xuất phát từ việc để lộ thông tin CCCD. Nam luật sư lưu ý, mọi người cần hết sức cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân, đặc biệt là CCCD. Trước khi cung cấp thông tin, cần hỏi rõ mục đích, cung cấp ở mức độ giới hạn và cần che chắn những thông tin nhạy cảm.

Bỗng dưng làm giám đốc

Khoe với Ngọc Xuyên về hành trình du lịch Thái Lan hấp dẫn, nhưng khi ra đến sân bay, Nam Cường bất ngờ bị tạm hoãn xuất cảnh. Lý do là anh chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế doanh nghiệp. Tình huống trớ trêu này khiến anh hoang mang, bởi lẽ anh không hiểu tại sao từ một nhân viên bình thường, anh bỗng dưng trở thành giám đốc một công ty chưa đóng thuế. Sau đó, Nam Cường nhớ lại thời điểm Ngọc Xuyên giới thiệu dùng ứng dụng vay tiền bằng CCCD, để dẫn đến việc bị vướng vào rắc rối pháp lý.

Luật sư Nguyễn Trần Thiên cho biết, tiểu phẩm trên hé lộ thực trạng pháp lý nghiêm trọng, một người bỗng nhiên trở thành giám đốc, người đại diện pháp luật của một doanh nghiệp đang nợ thuế mà không hay biết hay trải qua bất kỳ thủ tục nào. Tình trạng này xảy ra do việc thành lập doanh nghiệp hiện nay đơn giản thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, chỉ cần bản sao hoặc bản scan CCCD là có thể đăng ký. Lợi dụng kẽ hở này, các đối tượng xấu đã dùng mọi thủ đoạn để chiếm đoạt thông tin cá nhân và CCCD của nhiều người.

Nói thêm về tình huống này, luật sư Nguyễn Trần Thiên cho biết từng có những vụ án mà một cá nhân đứng tên thành lập nhiều doanh nghiệp bằng thông tin của những người không quen biết, sau đó mua bán hóa đơn bất hợp pháp để trục lợi từ ngân sách nhà nước rồi bỏ trốn. Hậu quả là những người bị đánh cắp thông tin cá nhân phải chịu trách nhiệm, bị cơ quan chức năng mời lên làm việc để xác minh, làm rõ mối quan hệ, và đối mặt với những rắc rối pháp lý phức tạp.

Thông qua đó, luật sư Nguyễn Trần Thiên đưa ra lời cảnh giác, khi nhận được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hay CCCD, hãy xác minh rõ tổ chức hoặc cá nhân yêu cầu, có hợp pháp không, mục đích sử dụng thông tin và yêu cầu họ cam kết bảo mật thông tin. Điều này sẽ là bằng chứng quan trọng để chứng minh với cơ quan nhà nước rằng việc cung cấp thông tin là để phục vụ một giao dịch nhất định.

Cổng dịch vụ công quốc gia 

Nam Cường liên tục buông lời trách Ngọc Xuyên vì đã giới thiệu ứng dụng vay tiền, khiến anh lâm vào cảnh lao đao vì nợ thuế doanh nghiệp. Anh than thở: “Bị lộ thông tin cá nhân nên người ta mới lấy thông tin của tôi lập ra công ty ảo, giờ bắt tôi đóng thuế oan uổng vậy”.

Luật sư Nguyễn Trần Thiên cho biết, để tinh giản thủ tục hành chính và tạo thuận lợi cho người dân, cơ quan nhà nước đã tích hợp nhiều thủ tục hành chính vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, trong đó tích hợp nhiều thủ tục hữu ích như đăng ký doanh nghiệp, khai thuế, đóng thuế, tra cứu phạt nguội, xin cấp căn cước công dân, tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội,... Người dân có thể thực hiện các thủ tục ngay tại nhà mà không cần đến cơ quan hành chính.

Ngoài những ưu điểm trên, luật sư Nguyễn Trần Thiên cho biết những rủi ro khi thực hiện mọi thông tin trên không gian mạng. Nếu không biết cách bảo vệ thông tin cá nhân, vô hình trung sẽ tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức có mục đích xấu đánh cắp thông tin để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, khi thực hiện tất cả các giao dịch, đều phải có mật khẩu, nên cung cấp vừa đủ những thông tin mà phần mềm yêu cầu, không cung cấp thừa. Đặc biệt, cá nhân phải trực tiếp thực hiện, không nên nhờ người khác hoặc thông qua trung gian.

Kiệt sức vì hóng drama

Phương Linh phờ phạc, mất ngủ vì mải mê “hóng drama” trên mạng xã hội. Thấy vậy, Quốc Cường nhắc nhở em gái nên cân nhắc khi tiếp nhận thông tin vì “không liên quan đến mình”. Tuy nhiên, Phương Linh liền lý giải: “Nếu bây giờ em không hóng biến thì ngày mai em thành người tối cổ. Người tối cổ là bị đứng bên rìa xã hội luôn đó. Trong công ty, có ai nói xấu ai hay có chuyện gì là mình phải bu vào để còn có tình thân nữa chứ”. Trước những lý lẽ của em gái, Quốc Cường đành “bó tay”.

Tiến sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang đưa ra những hệ quả từ việc hóng drama quên mất ngày tháng. Nữ tiến sĩ cho biết, nếu cứ chạy theo những drama, cơ thể sẽ kiệt sức về thể chất và uể oải về tinh thần. Khi não bộ mệt mỏi sẽ không còn khả năng học hỏi, tư duy hay làm việc. Đầu óc u mê, chỉ mong chờ được về nhà để xem tiếp diễn biến câu chuyện mà quên đi những vấn đề quan trọng khác. Việc theo dõi các sự kiện xã hội không phải lúc nào cũng xấu. Tuy nhiên, mọi thứ phải có giới hạn nhất định.

Thông qua tiểu phẩm vừa rồi, tiến sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang mong muốn lan tỏa thông điệp ý nghĩa, cần nạp thêm năng lượng tích cực cho bản thân. Điều này giúp ta làm vui vẻ hơn và quan trọng hơn là gắn kết với những mối quan hệ ngoài đời thực, thay vì mải mê chạy theo những thông tin ảo trên mạng xã hội.

Cai nghiện drama

Phương Linh buồn rầu kể chuyện bị sếp la vì đi làm mất tập trung, quên trước quên sau. Cô than thở: “Sếp la em là tại em lo hóng drama. Tối em không ngủ được, xong lên công ty em cũng chỉ lo hóng drama, không tập trung làm việc. Rồi nói chuyện với đồng nghiệp về mấy vụ đó, sếp la, đòi đuổi việc em luôn”. Nghe xong, Quốc Cường liền trách và khuyên em gái nên “cai nghiện drama”.

Theo tiến sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang, để thoát khỏi việc “nghiện” hóng drama, phải cần một quá trình cai “nghiện”, bởi vì thói quen này không hình thành trong một sớm một chiều mà được não bộ “cài đặt” dần theo thời gian. Vì thế, việc xóa bỏ thói quen này cũng sẽ mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự nỗ lực, ý chí mạnh mẽ từ mỗi người.

Nếu bản thân không tự vượt qua được, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ người thân trong gia đình, nhờ họ hỗ trợ quản lý chiếc điện thoại. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân nên biết cách vượt qua những cám dỗ tự thân, từ đó sẽ cải thiện được tình hình, hướng tới những suy nghĩ lành mạnh, tích cực và lựa chọn thông tin phù hợp với công việc, cuộc sống.

Hội chứng FOMO

Quốc Cường thắc mắc khi thấy Phương Linh nhất quyết mua một con gấu bông dù bản thân cô cũng không thấy đẹp. Tuy nhiên, Phương Linh lý giải: “Cả mạng xã hội, cả công ty ai cũng có con gấu bông này hết. Bây giờ ai cũng chụp, cũng đăng Facebook. Nếu em không có, không chụp lên mạng xã hội được thì em bị thua thiệt người ta. Em không thích bị tụt hậu phía sau”.

Chưa dừng ở đó, ngay sau đó, Phương Linh lại mượn anh trai 5 triệu đồng để đi Đà Lạt với lý do tương tự: “Ai người ta cũng đi Đà Lạt hết, người ta chụp hình rồi đăng lên mạng xã hội. Mà bây giờ em không đi Đà Lạt, em không có hình đăng lên mạng xã hội là em bị thua thiệt. Anh hai muốn em gái của mình thua thiệt với người ta không?”. Từ câu chuyện của Phương Linh, Quốc Cường nhận thấy em gái mắc phải hội chứng FOMO.

Tiến sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang cho biết, hội chứng FOMO, hay còn gọi là hội chứng sợ bị bỏ lỡ. Là một nỗi sợ hãi khi cảm thấy bản thân không được cập nhật thông tin hay các xu hướng đang diễn ra. Hội chứng này không chỉ ảnh hưởng đến giới trẻ mà cả người lớn cũng dễ mắc phải. Theo nữ tiến sĩ, hội chứng FOMO không chỉ sợ bỏ lỡ tin tức mà còn bị cuốn theo các trào lưu, bên cạnh những trào lưu mang lại niềm vui, thì có nhiều trào lưu khác khiến chúng ta tốn kém thời gian, năng lượng, tiền bạc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để thoát khỏi hội chứng này, tiến sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang cho biết, trước tiên mỗi cá nhân phải thực sự muốn thay đổi. Khi đã quyết tâm thoát, hãy hạn chế tiếp xúc với điện thoại, các thiết bị điện tử. Đồng thời, giảm lướt mạng xã hội vô định mà thay vào đó, tăng cường các mối quan hệ và hoạt động thực tế bên ngoài, từ đó giúp cơ thể dần thoát khỏi sự lôi kéo vô thức từ các xu hướng trên mạng.

Vitamin Hạnh Phúc là một chương trình thường thức gia đình thể hiện bằng các tiểu phẩm hài kịch tình huống. Mỗi tập phát sóng là mỗi chủ đề phong phú, cung cấp những kiến thức bổ ích về sức khỏe, giáo dục gia đình và những vấn đề thường gặp trong xã hội.

Chương trình Vitamin Hạnh Phúc phát sóng vào lúc 19 giờ 40 phút, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

VDTonline.vn

Viết bình luận