[Clip]Họa sĩ Triều Điển thừa nhận từng say nắng cô hàng xóm Đối Thoại

Thuận Vợ Thuận Chồng tuần này với chủ đề Lãng mạn cùng đến với câu chuyện hôn nhân của họa sĩ Triều Điển (82 tuổi) và vợ là thi sĩ Hồng Lĩnh (72 tuổi).

Trên chuyến hành trình hôn nhân kéo dài đã hơn 52 năm, họ vẫn luôn tìm thấy tình yêu từ những ngày gian khó, đến khi gặt hái thành công vang dội như hiện tại, họ vẫn giữ cho nhau sự mặn nồng như xưa.“Hồng Lĩnh vừa là một người nghệ sĩ, một người thầy và là một người thương yêu suốt bao nhiêu năm của tôi. Chúng tôi yêu nhau từ tiếng gọi của trái tim, không ai sắp đặt cũng không ai giới thiệu. Ngay từ lần đầu gặp gỡ, tôi đã trúng tiếng sét ái tình từ ánh mắt, nụ cười đến những sự bày tỏ vô cùng duyên dáng ”, họa sĩ Triều Điển tự hào kể.

Có dịp ôn lại kỷ niệm xưa, thi sĩ Hồng Lĩnh cũng không giấu được cảm xúc bồi hồi khi ngồi cạnh người bạn đời suốt bấy nhiêu năm. Cô tâm sự, thời điểm ấy cô đã rất mê tranh của chú mặc dù không biết tác giả của những bức tranh này là ai, mãi cho đến khi có dịp gặp nhau trong một buổi ra mắt sách, cô mới được bạn bè giới thiệu chủ nhân của những bức tranh mà mình đã ngưỡng mộ từ lâu. Đó cũng là ngày mà họ đã trộm thương nhau qua ánh mắt như lời kể của họa sĩ Triều Điển, trên chuyến xe ngày hôm đó, chú chủ động nắm lấy tay cô và họ cứ nắm chặt tay nhau như thế đi suốt quãng đường hơn 50 năm qua.

Những người nghệ sĩ thời ấy như vợ chồng họa sĩ Triều Điển xem vách tường nhà là nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật của riêng mình, họ cống hiến rất nhiều nhưng lại không để tâm nhiều đến chuyện miếng cơm manh áo. Bạn bè nói một họa sĩ sống cùng một thi sĩ thì chỉ có đường đi ăn xin, nhưng cả hai vui vẻ chấp nhận những điều đó, họa sĩ Triều Điển tâm sự: “Ngày xưa người ta xem một người quá nghèo nên mới làm nghệ sĩ, có khi bọn tôi có tiền ăn cơm bình dân, không thì mỗi đứa một miếng bánh tráng xé ăn dọc đường. Khi có con rồi, vợ tôi đi xin mỡ heo thừa ở tiệm heo quay, về đem trộn với cơm rồi chan nước tương cho các con ăn, còn bọn tôi thì có gì ăn đó, không để tâm chuyện đó mà chỉ quyết tâm nuôi dưỡng đam mê tự tận đáy lòng, tôi như vậy và người bạn đời của tôi cũng như thế”.

Thế nhưng, nhà thơ Xuân Diệu từng nói “Cơm áo không đùa với khách thơ”, những ngày tháng khó khăn ấy, thi sĩ Hồng Lĩnh phải làm đủ nghề để trang trải cuộc sống, từ công việc chân tay đầu tiên như làm cỏ mướn, bán báo… Sau đó, cô xin vào làm tại Hội Văn học – Nghệ thuật để ổn định mức lương mỗi tháng, may mắn khi cô bén duyên với nghề viết kịch bản cho Đài truyền hình, mỗi kịch bản cô nhận được mức thù lao gấp 10 lần tháng lương ở tỉnh. Không những đủ nuôi 3 đứa con, vợ chồng cô còn nhận nuôi 3 đứa cháu mồ côi. Phần còn dư ra, cả hai giúp đỡ những hoàn cảnh cơ nhỡ trong nhóm hội họa của chú Điển và nhóm trẻ em tại CLB sáng tác thiếu thi do đích thân cô đứng ra thành lập.

Đi sâu vào niềm tin mà vợ chồng họa sĩ Triều Điển dành cho nhau từ trước tới giờ, không khó để cả hai thừa nhận trái tim của người nghệ sĩ đôi khi lại bay bổng trước một vẻ đẹp nào đó, dù vậy, không ai hiểu thi sĩ Hồng Lĩnh bằng họa sĩ Triều Điển, và ngược lại. Chú kể, đã từng có thời gian chú say nắng một người ái mộ tranh của chú đến mức dọn nhà sang ở ngay cạnh bên, thế nhưng chỉ trong thoáng tích tắc, chú chợt nhận ra không ai có những đức tính bằng vợ mình, rồi nhanh chóng trở về với gia đình.

Lắng nghe câu chuyện, NSƯT Vân Khánh không thể giấu sự khâm phục trước niềm tin và sự đồng điệu của vợ chồng nghệ sĩ Triều Điển, cô thừa nhận đã tự hỏi không biết đâu là thời điểm cô chú từng có suy nghĩ buông bỏ, thế nhưng lại gạt phăng ý nghĩ đó đi khi được nghe cô chú tâm sự.

“Câu chuyện của cô chú như một mối duyên tiền định, những khó khăn trong cuộc sống về kinh tế không hề ảnh hưởng tới suy nghĩ lạc quan của cả hai. Cô chú là những người đồng điệu, gặp nhau và sống hết mình với lý tưởng sống mà cả hai hướng tới, trong những khó khăn thì tình vợ chồng khắng khít vẫn lãng mạn và bay bổng như vậy, điều này lại tiếp thêm sức mạnh để cô chú bước tiếp”, NSƯT Vân Khánh chia sẻ.

MC Đình Toàn mong đây cũng như một góc nhìn khác về chuyện tình yêu của những người nghệ sĩ đối với khán giả. “Sự lãng mạn luôn tồn tại ở bất cứ nơi đâu và bất cứ thời điểm nào, quan trọng là chúng ta tìm thấy nó từ những điều đơn giản”, Đình Toàn nói.

Tập 20 Thuận Vợ Thuận Chồng với chủ đề Lãng mạn với câu chuyện của vợ chồng họa sĩ Triều Điển và thi sĩ Hồng Lĩnh sẽ được phát sóng vào lúc 19h35 thứ Sáu ngày 17/11 trên VTV9.

Trailer.

Bin Bin (VDTonline.vn)

Viết bình luận