Bác Sĩ Nhi Khoa: Biểu hiện của bệnh lý nhiễm trùng tai ở trẻ em ba mẹ cần biết Thể Thao - Sức Khoẻ

Chương trình Bác sĩ nhi khoa phát sóng lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7 với chủ đề “Bệnh lý nhiễm trùng tai ở trẻ”. Chương trình với sự dẫn dắt của MC Quang Quý cùng Bác sĩ Đoàn Thị Thanh Hồng - Bác sĩ Chuyên khoa 1 - Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TP.HCM. 

Mới đầu tình huống, người mẹ chia sẻ với người bạn của mình về trạng thái không thoải mái của con trai khi ngứa tai gây ra cáu gắt khó chịu cho bé trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt. Để hiểu về bệnh lý nhiễm trùng tai ở trẻ, người bạn liền mời chuyên gia đến giải thích thêm.

Chia sẻ về bệnh lý nhiễm trùng tai ở trẻ, Bác sĩ Đoàn Thị Thanh Hồng cho biết: “Nhiễm trùng tai có nhiều loại thường gặp nhất là viên tai giữa. Đó là một hiện tượng viêm nhiễm trùng gây tụ dịch ở phần tay giữa tại một khoảng không gian phía sau màng nhĩ của mình”.

Biểu hiện của nhiễm trùng tai được thể hiện rõ như sốt, đau tai, chảy dịch, tai có mùi hôi. Những biểu hiện đó ảnh hưởng đến các hoạt động khác như chán ăn, dụi tai, kéo tai. Hậu quả mà nó đem lại nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây tổn thương phần xương bên trong tai ảnh hưởng đến thính thực và mất thính lực đặc biệt những trường hợp nặng sẽ ảnh hưởng đến viêm màng não.

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng tai ở trẻ, nữ bác sĩ cho biết: “Nhiễm trùng tai xuất phát từ nhiều nguyên nhân tuy nhiên thường gặp nhất là do viêm nhiễm từ virus hoặc vi khuẩn bên ngoài, đặc biệt đa phần trẻ nhiễm trùng tai sau đợt cảm lạnh và viêm đường hô hấp vì cấu trúc của các bộ phận liên quan đến với nhau”.

Chia sẻ thêm về cách điều trị nhiễm trùng tai ở trẻ, bác sĩ Đoàn Thị Thanh Hồng cho biết: “Đa phần viên tai giữa chỉ cần điều trị nội khoa được chăm sóc, nghỉ ngơi sẽ hồi phục. Khi được bác sĩ chỉ định có thể dùng những thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh và những thuốc được hỗ trợ. Lưu ý nên thường xuyên tái khám sau 2- 3 ngày để bác sĩ đưa lời khuyên hợp lý không để tình trạng tái lại”.

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình  TP.HCM thực hiện. 

Bin Bin (VDTonline.vn)

Viết bình luận